.

Nên làm gì khi răng bị ê buốt sau khi bọc sứ

Hỏi: Chào bác sĩ nha khoa Việt Úc. Cách đây gần 1 tháng em có đi bọc răng sứ cho 3 chiếc răng hàm, có mài răng. Sau khi thực hiện em có cảm giác khó chịu, vướng víu và rồi 3 chiếc răng đó trở nên ê buốt, sau đó làm mấy răng xung quanh ê buốt theo. Mong Bs chỉ giúp em răng ê buốt sau khi bọc sứ nên làm gì ? (Kim Hoa, Phú Thọ)

Trả lời:

Bạn Hoa thân mến! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám nha khoa Việt Úc. Với vấn đề bạn đang gặp phải răng ê buốt sau khi bọc sứ chúng tôi xin đưa ra những ý kiến tư vấn như sau:

Răng bị ê buốt sau khi bọc răng sứ có thể do nhiều nguyên nhân

Răng bị ê buốt sau khi bọc răng sứ có thể do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân khiến răng ê buốt sau khi bọc sứ

Bọc răng sứ hiện nay được xem là một giải pháp tối ưu trong việt giúp bạn khắc phục những khiếm khuyết về răng mang lại cho bạn một hàm răng trắng sáng, đều đặn. Không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn đảm bảo cả về chức năng ăn nhai.  Khi làm răng sứ thẩm mỹ sứ việc mài răng là điều không thể tránh khỏi nhằm điều chỉnh kích cỡ của răng phù hợp, hài hòa hơn do đó việc bạn cảm thấy ê buốt răng sau khi mài răng hay gắn răng cố định là một phản ứng bình thường và sẽ chấm dứt hoàn toàn sau 3 – 4 ngày.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp răng bị ê buốt kéo dài, gây cảm giác khó chịu cho bạn sau khi bọc răng sứ bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

Bạn nên đến phòng khám để kiểm tra nguyên nhân gây ê buốt sau khi bọc răng sứ

Bạn nên đến phòng khám để kiểm tra nguyên nhân gây ê buốt sau khi bọc răng sứ

– Răng bị ê buốt do bệnh lý tủy răng có sẵn: Trước khi bọc răng sứ nếu việc điều trị bệnh lý về răng miệng, chữa tủy và lấy tủy răng không dứt điểm, vi khuẩn đọng lại và sau một thời gian bọc mão răng sứ cố định sẽ làm răng đau nhức trở lại, khó chịu hơn.

– Mài cùi răng quá nhiều: Mài răng là việc điều chỉnh kích cỡ của răng tạo thành cùi răng lưu giữ lớp mão răng sứ bên ngoài, quy định trong nha khoa chỉ nên mài răng ở dưới 0.1 mm nếu mài răng quá nhiều vượt quá mức có thể gây ra tình trạng ê buốt răng, cùi răng và mão răng sứ không khít sát với nhau tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập phá huy răng thật, gây ra sâu răng, hôi miệng.

– Răng nhạy cảm: trường hợp bệnh nhân có cơ địa răng nhạy cảm, dù bác sĩ mài răng chuẩn xác đi nữa thì vẫn có hiện tượng ê buốt.

– Kỹ thuật bọc răng sứ không đảm bảo độ chính xác: Việc lấy dấu mẫu hàm và gắn thử răng sứ nhiều lần tác động vào răng và phần nướu cũng làm cho răng bạn bị ê buốt. Bên cạnh đó, việc chế tạo răng sứ có kích thước sai lệch gây chèn ép cùi răng và các răng bên cạnh khiến răng bị ê buốt.

Răng ê buốt sau khi bọc răng sứ thì làm thế nào

Khi gặp phải tình trạng răng ê buốt sau khi bọc sứ bạn nên nhanh chóng đến lại nơi đã thực hiện hoặc tìm đến một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có hướng khắc phục kịp thời.

Bác sĩ nha khoa Việt Úc khẳng định việc răng ê buốt sau khi bọc sứ có thể khắc phục và ngăn chăn được.

– Nếu răng ê buốt do tủy răng: Bác sĩ tiến hành tháo mão răng sứ ra, lấy tủy và điều trị dứt điểm, chờ tủy hồi phục lại bình thường rồi gắn lại mão răng sứ như cũ.

– Tháo mão răng sứ cũ ra và làm lại răng sứ mới có kích thước và màu sắc trùng với màu răng thật và khít sát với cùi răng.

Ở nhiều phòng khám nha khoa thông thường, việc lấy dấu mẫu hàm răng và gắn thử răng sứ chỉ bằng dụng cụ thô sơ nên thường phải thực hiện nhiều lần vừa mất thời gian, gây đau rát răng miệng nhưng vẫn cho được kết quả chính xác. Điều đó sẽ được thay thế hoàn toàn bằng công nghệ Scan 3D, chỉ cần thực hiện một lần duy nhất giúp bác sĩ đánh giá cụ thể hiện trạng răng miệng của bạn, điều chỉnh răng sứ đúng kích thước và khớp cắn.

Ngoài ra, hệ thống CAD/CAM có khả năng phân tích, đối chiếu các dữ liệu của răng thật từ đó rút ra mẫu răng phù hợp tự nhiên như răng thật, tái tạo lại chuẩn xác răng của bạn cả về màu sắc, hình dáng.

Bạn có thể tham khảo thêm về một phương pháp bọc răng sứ đang rất được ưa chuộng đó là răng sứ cercon

Như vậy, việc răng ê buốt sau khi bọc sứ sẽ xảy ra nếu không thực hiện đúng quy trình bọc răng sứ, nhưng vẫn có thể khắc phục và ngăn chặn được nếu bạn lựa chọn được đúng địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Với trường hợp của bạn Hoa bạn nến đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám trực tiếp, tìm ra nguyên nhân và từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp nhất.